Mèo Bị Rụng Lông Nhiều? Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Nếu quan sát bé mèo ở nhà một cách thường xuyên, bạn sẽ để ý thấy những thời điểm mèo bị rụng lông, thông thường một năm có vài lần và không đáng kể. Nhưng thời gian diễn ra lại tầm khoảng một đến gần 3 tháng, sau đó lông mèo sẽ tự mọc lại. Đây là quá trình cơ thể tự thích nghi với thay đổi thời tiết môi trường mỗi lần giao mùa từ nóng sang lanh…Giống như con người hàng ngay khi đi mua quần áo mới để thay thế những bộ quần áo đã cũ, dùng lâu ngày. Mèo cũng vậy, nó thay mới bộ lông để trở nên đẹp đẽ, khỏe mạnh hơn.

mèo bị rụng lông nhiều

Chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể việc này như thế nào nhé!

Việc thay lông ở mèo

Tùy từng giống mèo, có những giống mèo rụng lông liên tục, rụng rất nhiều trong quá trình thay lông, nhưng vài giống khác lại ít lông rụng hơn.

Việc thay lông ở mèo với số lượng nhiều hay ít phụ thuộc vào giống mèo với bộ lông dài hay ngắn. Nếu mèo có bộ lông dài và rậm thì việc thay lông sẽ nhiều hơn ít lông hoặc có thể rất ít lông nữa. Với việc rụng lông sẽ diễn ra khắp cơ thể trong một quá trình thay mới cho nên chắc chắn người nuôi sẽ vất vả với những giống mèo nhiều lông hơn cả. vì vậy chúng ta cần biết rõ những thời điểm chúng thay lông.

Thời điểm mèo thay, rụng lông

Việc thay lông bắt đầu từ mùa xuân vì sau một mùa đông lạnh lẽo, bé mèo không cần một lớp áo cũ dày cộp, ấm áp nữa.

Thời điểm chuyển giao qua mùa thu cũng là lúc mèo rụng lông để thay lên một bộ “quần áo” ấm áp hơn.

Như vậy vào mùa hè và mùa đông mèo hiếm khi rụng lông. Nhưng đó là theo tự nhiên là 1 đến 2 tháng. Còn với mèo nhà sống trong điều kiện môi trường lý tưởng thì việc rụng lung liên hoàn trong cả năm là điều có thể xảy ra. tuy nhiên rụng lông cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe bé mèo. có thể kể qua như:

 • Cơ thể mèo khỏe mạnh hơn khi thời tiết thay đổi nếu thích nghi tốt. Mèo có sức đề kháng tốt vì mèo khỏe luôn rụng lông còn méo yếu ớt thì không.
 • Luôn có “áo mới” mặc làm mèo tăng tự tin với mèo nhà hàng xóm
 • Thay phần lông hỏng, cũ, phần lông có thể bị chấy rận, bọ chét ve làm tổn thương.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc mèo thay lông:

 • Lông dài: Một số giống mèo có “bộ xiêm y”  gây chú ý như mèo ba tư, Maine…có thể rụng lông thấy rõ vì nó dài và lớn.
 • Nuôi nhốt mèo trong không gian cố định: Điều này khiến cho bé mèo ít được ra ngoài tiếp xúc với thiên nhiên, ánh nắng khiến cho việc trao đổi chất với da bị hạn chế gây cản trở việc rộng lông. Chắc chắn mèo được cho đi lại dưới bầu trời nhiều sẽ rụng lông nhiều hơn.
 • Mỗi loài mèo có một mốc thời gian rụng lông khác nhau và chỉ quá trình nuôi chúng ta mới cảm nhận được rõ.
 • Ánh nắng mặt trời là tác nhân gây rụng lông ở mèo, khi mèo hay tắm nắng, chúng ta dễ xác định được thời điểm chúng rụng lông một cách cố định hơn.
 • Lông ngắn nhưng dày nhue các loại tai cụp Scốt Len, mèo anh mỹ…sẽ rụng lông đều và nhiều hơn.
 • Với mèo lông quá ngắn thì ít rụng hơn và có khi không rụng

 

Thuốc làm mèo rụng lông

Khi mèo bị bệnh và dùng các loại thuốc đặc trị, có thể phần da một vài chỗ sẽ đen sẫm lại lông những nơi này cần thay thế cho nên sẽ rụng nhiều. Có nhiều loại thuốc khi cho mèo uống hay tiêm bắp sẽ có tác dụng phụ có liên quan đến việc rụng lông, đôi khi triệt tiêu một mảng lông.

Một số loại hóc môn khiến mèo thay đổi sinh lý khiến lông bị rụng nếu tiếp xúc nhiều.

Mèo mẹ nuôi con bị rụng lông

Trong quá trình nuôi con và chú mèo con bú, nội tiết tố ở mèo mẹ bị rối loạn, không cân bằng như bình thường cho nên ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến tiết ra hóc môn làm cơ thể trở nên không được bình thường, và việc rụng lông có thể xảy ra.

Khi hết quá trình nuôi mèo con, mèo mẹ sẽ dần dần trở lại trạng thái ban đầu cũng như việc rụng lông sẽ ổn định trở lại. Những trường hợp như triệt sản mèo cũng gây mất cân bằng nội tiết dẫn đến việc rụng lông mất kiểm soát.

Mèo bị bệnh rụng lông

Mèo rụng lông bất thường hay do bệnh có thể bị rụng lông thành từng mảng lớn, mảng nhỏ dẫn đến xuất hiện nhiều mảng trụi lông nhưng cũng có thể rụng lông trên toàn cơ thể.

Việc mèo rụng lông mất cân bằng và không giống thời gian hiểu biết thông thường thì rất có thể đây là bệnh lý như rụng một mảng lông lớn hay nhiều hơn là cả cơ thể nếu bị nặng. Một số dấu hiệu nghi ngờ như

 • Chán ăn, bỏ bữa liên tục
 • Hay toát ra vẻ khó chịu, hay gãi những vùng này
 • Gầy đột ngột avf trông thiếu sức sống
 • Ít nhiệt huyết hơn thường ngày, trông mệt, chỉ nằm nhiều và ít hoạt động.

Một số bệnh lý khiến mèo rụng lông

Mèo rụng lông do ve, bọ chét

Nước bọt, dãi khi bọ chét, ve cắn gây dị ứng kích thích lên da mèo, điều này khiến mèo ngứa ngáy, muốn gãi, liếm vào chỗ bị kích thích liên tục để làm giảm cơn ngứa. Hành vi này sẽ làm lông mèo bị dựt ra theo đường lưỡi liếm vì trong lưỡi mèo có nhiều răng cưa nhọn.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân vô thức chính khiến mèo tự tay làm khổ mình.

Hành vi liếm lông liên tục cũng làm các tuyến thần kinh liên quan tới da bị tổn thương, tạo hết thương hở. Việc liếm lông thành thói quen sẽ tạo nên tiền lệ xấu vì mỗi mèo liếm lông cũng do căng thẳng, trầm cảm bên cạnh những bệnh lý cơ học khác.

Mèo rụng lông vì nấm bệnh trên da

Nếu mèo bị nấm da thì rất bệnh này khiến lông mèo bị tổn thương, hỏng và phải thay liên tục

Mèo rụng lông Các bệnh lý bên trong như: Tiểu đường, ung thư hoặc tuyến giáp 

Nếu là ung thư thì có thể còn không cho lông mọc lại

Kinh nghiệm xử lý lông mèo rụng 

 • Đồ ăn dinh dưỡng: Nếu bạn mua nhiều đồ ăn dạng hạt công nghiệp có giá cao thì việc đi kèm có nhiều dưỡng chất bổ hơn. Những chất này giúp tăng quá trình trao đổi chất khiến lông mèo rụng nhanh hơn. Đã có nhiều chứng minh khoa học cho điều này.
 • Găng tay chải lông: Mèo là loại nhạy cảm cho nên việc tiếp xúc với cơ thể chúng không phải đơn giản, nếu không đúng cách sẽ khiến chúng gặp căng thẳng nào đó. Cho nên việc dùng găng tay chải lông chuyên dụng sẽ làm bé mèo thấy an yên và ngoan ngoãn hơn.
 • Để lông mèo làm việc thiện nguyên: Nếu bạn chải lông nhiều cho mèo hay đơn giản là đi dọn dẹp đám lông đó thì nên cho vào một chỗ, gói gém lại hoặc làm gì đó rồi mang ra chỗ tự nhiên để loài chim vào gần đấy có thể biết mà tái sử dụng lại. Đây là một việc làm tốt cho thiên nhiên phải không nào
 • Chăm tỉa lông cho mèo: Là một người yêu động vật và hay quấn quýt bên bé mèo thân yêu, hẳn là bnaj sẽ thích chăm soc chỗ lông hay rụng đó, thường xuyên cắt tỉa ngay từ quãng thời gian thay lông ban đầu giúp giữ gìn nơi ở sạch sẽ và bé mèo lại đẹp đẽ hơn theo thời gian
 • Cho mèo đi chơi nhiều: Nếu khu vực an toàn và nhiều nơi cho mèo chơi bời như mái nhà, cành cây…thì hãy để chúng được tự do ngoài đó nhiều hơn với điều kiện gọi được về hoặc là tự giác về nhà. Ra ngoài thiên nhiên và tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều giúp mèo vừa khỏe mạnh lại giúp thời gian rụng lông ngắn lại.
 • Dọn lông rụng quanh nhà: Đây là việc phải làm thường xuyên vì lông mèo đôi khi gây nên các bệnh hen suyễn ở người và nếu trong gia đình có thành viên nào bị bệnh về đường phổi thì bạn phải làm ngay

Chú ý: Hãy cẩn trọng trong thời gian mèo mang bầu, thay đổi nội tiết tố nhiều hơn.

Có nên cắt tỉa lông cho mèo

Có rất nhiều cách để lông mèo bớt rụng và cắt tỉa không hẳn là một phương án được ưu tiên, vì:

 • Mèo phải giữ yên lặng, không cử động, đây là những điều chúng cảm thấy không hề thoải mái nếu phải làm nhiều và liên tục, stress không hề tốt cho mèo.
 • Việc cắt tỉa sẽ làm phần lông mèo còn lại trên trở nên nhọn hơn, điều này không hề tốt vì nếu mèo cứ liếm nhiều sẽ làm lưỡi chúng bị tổn thương cơ học như chảy máu….

Đồ ăn dinh dưỡng làm lông mèo cứng cáp.

Trong thức bằng hạt mua ở siêu thị dành cho mèo thường có các khoáng chất, omega 3 và omega 6 cùng các axit amin giúp bộ lông đẹp hơn hẳn.

Lông mèo ảnh hưởng tới người nuôi

Cuối cùng, chúng ta xem những ảnh hưởng của lông mèo tới gia đình mình để biết điều gì nên tránh, điều gì cần làm.

Việc lông nhiều xuất hiện nhiều trong nhà không hề tốt, chúng ta cùng điểm qua những ảnh hưởng xấu nếu lông mèo rụng nhiều ở trong nhà nhé:

 • Lông mèo gây dị ứng hen suyễn với một số người nhạy cảm, gây bệnh đường hô hấp, nặng nhất có thể làm tắc thở.
 • Lông mèo có vi khuẩn Salmone không tốt cho người khi tiếp xúc.
 • Người hít, nuốt phải nhiều lông mèo khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương vì khó tiêu.