Mèo Bị Đau Tai & Viêm

Loài mèo có một đôi tai rất thính nhạy, vừa mềm mại dẻo dai có thể “đánh hơi” thông qua những dung động từ xa cho nên đây là một tài sản quý đối với chúng. Mèo rất hiếm khi bị đau tai hay bị bệnh liên quan tới tai, nhưng đã bị thì thực sự rất đáng lo ngại.

mèo bị đau tai và viêm tai

Nếu phần tai bị bệnh chủ yếu là do ký sinh ve, bọ chét là nhiều, chúng gây nhiễm trùng bằng những vết cắn làm tổn thương hở ngoài da….

Thông tin tiếp theo giảm nốt 50% lo lắng còn lại lúc nãy: Điều trị viêm tai cho mèo không phức tạp với thuốc kháng sinh, thuốc chống nhiễm trùng, chống ký sinh trùng, chống nấm.

Nhưng nếu chữa trị kịp thời bằng các loại thuốc kháng sinh, hay làm giảm nhiễm trùng hay là cả bị nấm ngoài da, trên lông nữa thì mọi việc sẽ ổn thỏa.

Dấu hiệu viêm tai ở mèo

Những dấu hiệu cho thấy phần tai không được ổn, có khả năng bị bệnh như sau:

  • Tai bị tấy, sưng lên có màu đỏ
  • Hay gãi tai nhiều, trông rất tập trung
  • Hãy quay đầu làm như đuổi kiến ở trong tai vậy
  • Tai có mủ ủ trắng , hoặc vàng trông rất kinh, nếu ngửi có mùi hôi tanh.
  • Mèo đi lại bất thường vì tai bị ảnh hưởng, không làm việc định hướng tốt.
  • Hay tỏ ra sợ sệt khi tiếp xúc với thứ khác, tai lúc này dễ bị tổn thương cho nên mèo có cơ chế phòng vệ với thứ lạ lẫm

Nguyên nhân mèo bị viêm/đau tai

Khi tai mèo bị nhiễm trùng gây đau nhức thì chủ yếu từ 3 nguyên nhân chính sau đây:

Bọ ve cắn, làm tổ

Mèo con là đối tượng dễ bị bọ ve tấn công nhất vì sự non nớt, sau đó lại lây ra cho những mèo con cùng đàn. Bọ ve phát triển và sinh sôi nhanh ở khu vực bên trong vành tai mèo con, chúng ta chỉ cần vạch ra kiểm tra xem có những mảng bám đậm đặc với chất nhầy, bẩn hay không? Nếu có thì có thể dùng nhịp nhỏ tự tay lấy ra, nhớ không làm đau mèo. Khi thấy những con ve non màu trắng nhỏ thì xác định được chắc chắn bọ ve đã làm tổ trong tai mèo.

Cách điều trị 

Khi đã thấy đám ve nhung nhúc bên trong tai mèo, bạn cần chuẩn bị thuốc nhỏ đặc trị, nhỏ vào tai để đuổi lũ ve ra bên ngoài chứ không được dùng nhíp nhổ nhé để tránh làm tổn thương tai mèo. Vì nếu càng đụng vào hay mèo tự dùng tay gãi rất dễ gây nhiễm trùng ngoài da.

Đây là một bệnh dễ điều trị.

Nhiễm trùng ngoài tai

Phái bên ngoài tai nếu bị nhiễm trùng bởi nước bọt ký sinh, nấm hay vi khuẩn….thì sẽ phát hiện được ngay, khác với ve làm tổ bên trong vì không phải ai cũng hay kiểm tra phần trong của tai mèo. Mèo bị nhiễm trùng tai phải bên ngoài da thường có màu đỏ sưng tấy lên, dễ nhận biết bởi hình dáng đi kèm mùi hôi tanh của dịch tiết vón cục.

Nước bẩn cũng là nguyên nhân làm nhiễm trùng bên ngoài tai khi đi kèm các tác nhân xấu. Nhưng nói chung đây là một bệnh chữa trị khá đơn giản và tai mèo có thể tự lành được.

Cách chữa nhiễm trùng ngoài tài

Trường hợp mèo bị ảnh hưởng dị ứng thì sẽ nhanh chóng tự khỏi, có thể sử dụng thuốc chống dị ứng nhưng việc xác định đúng lí do nhiễm trùng ngoài tai vẫn cần được thực hiện bởi bác sĩ.

Dùng thuốc kháng sinh: Nếu bị nấm hay vi khuẩn làm tổn thương phần da bên ngoài, hãy loại bỏ rồi lau sạch phần nhiễm trùng, sau đó cho uống kháng sinh.

Dùng bông gòn lâu ẩm, sạch để lấy phần mủ từ phần nhiễm trùng, nhớ không để phần mủ dây ra chỗ bộ phận khác.

Cho uống thêm thuốc chống viêm, giảm đau để mèo không bị quá căng thẳng.

Nhiễm trùng tai giữa (sưng tai giữa) hoặc nhiễm trùng tai trong.

Còn một loại nhiễm trùng nữa có vẻ như kết hợp 2 loại trên là nhiễm trùng tai ngoài rồi di căn vào phái trong tai gây ra đau tai cả trong lẫn ngoài. Cấu tạo tai mèo có một phần nối cuống mũi và tai giữa, nơi này khi bị nhiễm trùng hay chất nhờn, nước vô thì sẽ mang theo vi khuẩn đi theo gây nhiễm trùng.

Đây là một loại bệnh gây tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần vì đau tai dễ trở thành đau đầu vì dây thần kinh 2 phần này ở gần nhau. Mèo bị nhiễm trùng kiểu này sẽ đau nhức dai dẳng, bỏ ăn vì đau, sưng tấy, còn có thể gây ảnh hưởng tới mắt nếu nhiễm trùng lan rộng, khiến thị lực giảm sút. từ đây việc đi lại gặp khó khăn khiến cuộc sống thường ngày của mèo đảo lộn.

Khi thấy những hiện tượng này, việc cần làm là mang đến bệnh viện thú y ngay.

Khối u lành tính 

Khi chẩn đoán và kiểm tra bằng phương pháp chụp X quang thỉnh thoảng sẽ phát hiện ra điều này. Bệnh này có thể tự khỏi khi cơ thể mèo khỏe mạnh

Dị ứng 

Mèo bị dị ứng thì thường là do đồ ăn, cho nên khi mua đồ ăn đóng gói cho mèo cần đọc rõ những thành phần, nên mua những đồ quen thuộc.

Tổn thương cơ học do bị cắn, tác động bên ngoài

Trong lúc đi chơi với mèo hàng xóm thì rất dễ có đánh nhau, ngay cả lúc chơi đùa giữa mèo với mèo với nhau, chúng sẽ cào cấu, …bên cạnh đó có thể là có chó. Những vết thương gây nhiễm trùng kiểu này dễ lành. Để lành nhanh hơn thì nên dùng thêm các loại thuốc sát trùng…

Vệ sinh tai cho mèo

Vẫn là một thói quen làm sạch ngoài da cho mèo, khi tắm rửa cho mèo theo định kỳ thì nên dùng khăn sạch lâu lấy chất bẩn bám dính ở tai mèo, nhớ rằng sau khi vệ sinh xong phải làm khô hoàn toàn, tránh để ẩm ướt vì đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tấn công.

Lau tai cho mèo

Bước 1: Để sẵn dung dịch sát khuẩn, sát trùng bên cạnh

Bước 2: Tai mèo có thể bẻ nên ta lộn ngược ra để dễ nhỏ dung dịch tẩy

Bước 3: Dùng bông gòn ẩm lâu những chất bẩn, mủ một cách nhẹ nhàng nhất cho mèo thấy thoải mái. Lau phái ngoài bị tổn thương, sưng, nhớ không để bông gòn vào quá sâu trong tai gây đau hay thủng màng nhĩ. Dọn sạch sẽ và nhớ dùng lời nói động viên, giúp bé mèo quên đi đau nhức