Để Cún ở nhà một mình như thế nào?

Để cún chơi ở nhà một mình quả không dễ, nhưng cũng không thật sự khó!

Để chó ở nhà một mình như thế nào?

Chó là một trong những loài vật thân thiết nhất của loài người từ xa xưa. Các bạn hẳn đã xem một số bộ phim nêu cao lòng trung thành của một chú chó đối với chủ của mình khi luôn đợi ở ga chờ chủ đi làm về hàng ngày. Ngay cả khi chủ qua đời, chú chó đó vẫn đứng đợi chủ ở vị trí cũ. 

Điều này cho thấy sợi giây gắn kết vô hình về tình cảm giữa boss và sen. Vậy trong trường hợp chủ đi vắng và để chú cún thân yêu ở nhà một mình trong mổ khoảng thời gian thì sẽ rao sao?

Lúc này, khi ở một mình trong cô đơn, chó sẽ xuất hiện cảm giác nhớ về người thân thiết hàng ngày của mình. Cảm giác này được khoa học giải thích là cảm giác lo lắng phân tích, một tính cách đặc trưng có ở loài chó gây ra cảm xúc căng thẳng, stress thái quá.

Kinh nghiệm của những người nuôi chó lâu năm đúc kết lại rằng biến phạ áp dụng với cảm giác lo lắng mơ hồ ở loài chó dùng âm thanh radio hay cho nghe các loại âm nhạc có giai đoạn du dương, vì nhưng thứ này làm cảm xúc lũ chó được cân bằng hơn, có tác dụng làm thoải mái. 

Chỉ cần lên list nội dung một loạt những âm thanh nhẹ nhàng hay câu nói thủ thỉ của chính chủ nuôi nói với cho hàng ngày với hợp âm quen thuộc sẽ làm lấn át đi nỗi lo lắng hồ đồ và âm thanh từ bên ngoài mà chính chú chó cảm thấy.  

Có một nhà tâm lý học từng nói: “Chó là loài có nhận thức xã hội ( không sống được một mình) nhưng khi ở với người, nhất là trong thời buổi công nghiệp như hiện nay, chúng không thể tránh khỏi việc phải ở nhà một mình cả ngày”.

Các triệu chứng khi cún cảm thấy bị bỏ rơi

  • Cách mà chú chó ở nhà cứ quấn quýt không rời đối với một thành viên nào đó trong nhà và dường như không thèm đoái hoài đến những người còn lại
  • Khi chú cún đã quý ai thì luôn theo dõi, đi theo. Nếu được ở trong nhà thì luôn tìm cách nhìn thấy bạn, ngay cả lúc ngủ cùng ở ngay gần. Một vệ sĩ chính hiệu.
  • Khi bạn rời khỏi nhà, có thể bảo ai đó ở nhà quan sát thì sẽ thấy trông chú cún có những biểu hiện ra bên ngoài như đang rất lo lắng, nhịp tim tăng, đi lại không ngừng để tìm kiếm. Nếu bị khóa cửa thì chúng sẽ cào cửa, gặm…làm đủ mọi cách thoát ra để tìm kiếm bạn. Chúng không dừng phát ra những tiếng rên rỉ, đôi khi sủa, hú để bạn xuất hiện trở lại, một nỗ lực tìm kiếm rất nhiệt huyết.
  • Sau quãng thời gian “căng thẳng” đó, có vẻ cảm xúc của chúng sẽ dịu bớt một chút, chúng bắt đầu có những hành động nhớ nhung nhẹ nhàng hơn như nhai, cọ sát cạnh bàn…đôi khi lục tung cả nhà lên, cắt xé…Tất cả những nơi mà chúng ngửi được mùi của bạn, những nơi có sự hiện diện của bạn ở xung quanh đó. Cảm giác thân thuộc xuất hiện để chúng tự cảm thấy được bảo vệ bởi nỗi cô đơn.
  • Khi ở cạnh những chú chó khác dễ có cả giác tủi thân, lủi thủi một mình chờ đợi.

Cách làm cún bớt sợ hãi khi ở lại một mình

Cách bạn có thể huấn luyện chú cún cưng tại nhà để rèn luyện được lòng dũng cảm, vượt qua nỗi sợ hãi:

Bước 1: Nhốt tạm chúng ở trong căn phòng quen thuộc, rời đi và để chú cún tự luyện cách chờ đợi trong đó.

Bước 2: Thời gian đầu thì cứ cứ cách 5 đến 10 phút bạn có thể quay lại căn phòng, nơi để chú cún ở lại mà coi như không có việc gì xảy ra.

Bước 3: Làm theo cách trên nhiều lần với sự linh hoạt về thời gian cũng như thời điểm trong ngày. Dần già, cún cưng se phải học cách làm quen việc ở một mình như một thói quen hàng ngày.

Bước 4: Khi chúng có những hành động như gặp cửa, đòi mở khóa, rên rồi sủa inh ỏi rồi sau đó đi tìm kiếm vật gì đó để nhai thì bạn nên bước lại vào phòng. Tùy vào từng tính cách chú cún nào ra sao để thực hiện quy trình luyện tập này. Không nên quá cứng nhắc bởi cũng giống như nuôi dạy trẻ, chúng ta cần nhẫn nại.

Bước 5: Làm lại đều đặn hàng ngày cho đến khi cún đã có thói quen và cảm thấy dễ chịu hơn khi ở một mình. Tăng thời gian lên nửa tiếng đến một tiếng.

Bước 6: Sau khi hoàn tất quá trình luyện tập tốt đẹp. Bạn đã có thể để chú cún ở nhà một mình, nhưng vẫn cần theo dõi trong thời gian đầu khi để chúng ở nhà một mình.

Những vấn đề cần lưu ý trong thời gian này:

Để khởi động cho cả quá trình luyện tập này, hãy bắt đầu bằng việc cho cún yêu vận động để lấy tinh thần. Điều này sẽ làm chúng khởi bỡ ngỡ trong thời điểm đầu.

Nếu có việc phải ra ngoài, bạn cứ lẳng lặng mà rời đi thôi, không nên trao cho cún ở nhà có cảm giác nhớ nhung.

Có thể làm cho chú cún “bận rộn” vào một việc gì đó như cho ăn, vì bận ăn nên nó sẽ giữ được bình tĩnh nhiều hơn và ăn xong thì đều gây buồn ngủ, nhất là khi bạn chỉ đi ra ngoài không lâu lắm, đây là biện pháp khá tốt.

Bạn cần lưu ý chỗ để chú chó của mình ở lại, trong phòng thì nên tìm một nơi trống trải thoáng đáng, ít các đồ vật vì một khi tinh thần đã không tốt, chú chó sẽ có những hành động hơi phá một chút và sẽ làm tổn hại cho bạn đấy. Đặc biệt, khi chúng khó chịu sẽ hay rên rỉ, sủa nhiều và điều này gây ảnh hưởng đến hàng xóm. Không nên để chúng ngoài trời như trong vườn, vì dù sao trong nhà cũng có sự an toàn hơn ngoài trời rất nhiều phải không.

Nhưng không phải để cún ở nhà không làm gì cả, bạn cũng cần tìm một thứ đồ chơi cho chúng gặm, chơi như cục xương vậy. có thể chất liệu bằng da cho bền, khó bị nhai, cắn xé…Vì khó bị hỏng nên cún càng phân tâm mà đùa nghịch với đồ chơi nhiều hơn, sẽ quên đi cảm giác lo âu dễ có ngay lập tức. 

Tìm một vật dụng, đồ đạc bạn hay tiếp xúc để lại chỗ chú cún, khi đã đánh hơi được, chúng sẽ có cảm giác bạn đang ở bên cho dù không có ở đây.

Cần thiết thì hay lưu lại giọng nói của bạn và phát liên tục quanh nhà, với âm thanh quen thuộc này thì cún cũng yên tâm hơn và nghĩ rằng bạn có ở nhà. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm lâu dài.

Hãy quan tâm hơn đến cảm xúc của cún, không nên có những hành động quát tháo, đánh la mắng trong thời gian này. vì mọi thứ sẽ đổ sông đổ bể nếu bạn cứ làm cho tinh thần cún không ổn định và mất bình tĩnh.