Bọ Ve/Rận ở Chó Mèo – Phòng Chống & Chữa Trị

Chắc hẳn nếu từng nuôi một bé mèo nào thì việc bắt rận, ve là điều quá đỗi quen thuộc với chúng ta rồi phải không? Đây cũng là một hành động chứng tỏ sự yêu thương của bạn đối với “hoàng thượng”, và qua đây chúng ta nên tìm hiểu nhiều hơn về những kẻ hút máu siêu hạng hay lẩn trốn dưới những lớp lông mượt mà, để phát hiện ra chúng thật sự là điều không dễ dàng gì nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Để ngăn ngừa và hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu đến bé mèo nhà bạn thì cần dùng những biện pháp hữu hiệu nhất ngay từ đầu. Để khi đối mặt với sự sinh sôi nhiều lên thì đó sẽ là một ác mộng đối phải không nào.

Bọ Ve/Rận ở Chó Mèo - Phòng Chống & Chữa Trị

Bọ Ve/Rận ký sinh trùng lên chó mèo và hút máu

Bọ ve ký sinh trên động vật là loài gì?

Ve bọ là loài ký sinh và chuyên hút máu vật chủ để tồn tại, chúng có kích thước nhỏ bằng hạt đậu to. Mùa sinh sôi, đẻ trứng chủ yếu của chúng khi có thời tiết nóng, thường dùng răng nhọn cắn và găm chặt trên bộ da chó mèo, đây cũng là một nơi ẩn náu hoàn hảo và là nguồn “thức ăn” thường trực.

Bên cạnh 2 loài chó mèo luôn gắn bó với con người, bọ ve còn sống ký sinh lên nhiều loài có vú khác như thỏ, chuột và ngay cả con người nữa nếu không giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.

Chu trình sống của loài này trải qua 4 giai đoạn từ trứng nở ra ấu trùng con, phát triển thành nhộng và sau đó chính là giai đoạn phát triển trường thành để chuyên đi hút máu để sinh tồn. Bọ ve có kich thước to hơn rận (bọ chét) cho nên không thể đẻ trứng trực tiếp lên lớp ngoài da chó mèo vì dễ bị phát hiện. Chúng thường đẻ trứng ở mặt đất, sàn nhà, chuồng gia súc với số lượng lên tới hàng ngàn. Bo ve cũng không thể nhảy nhanh như rận nên chúng là loài biết chắc chắn vật chủ để đâu để bám theo và hút máu, chúng ta sẽ tìm thấy chúng bám nhiều trên các thân cây.

Thú cưng nhiễm ve như thế nào

Trong vòng đời của mình, một con bọ ve bắt đầu hút máu một vật chủ từ khi là một ấu trùng, sau đó để lột xác thành nhộng thì nó tự nhả mình rơi xuống, không bám vào vật chủ đó nữa. Trong hình hài nhộng, chúng tiếp tục tìm cách bám vào vật chủ thứ 2. Sau đó chúng tiếp tục rơi xuống trong giai đoạn trưởng thành để đẻ trứng và chờ đợi cơ hội tìm một vật chủ khác để hút máu. Như vậy trung bình chúng bám gắn lên các vật chủ từ trứng đến lúc trưởng thành là 3 lần.

Chó mèo khi tiếp xúc với thân cây, các thảm thực vật hoặc bụi cỏ ven đường có bọ ve thì rất dễ bị lây nhiễm vì chúng chỉ chờ đợi thời cơ tiếp xúc này.

Khi giữ cho chó mèo không đi lại những khu vực đó, thì nguy cơ bị nhiễm ve ít hơn rất nhiều. Với cơ thể tương đối lớn cho nên việc ký sinh hẳn trên phần lông da như bọ chét là rất khó vì dễ bị phát hiện. bọ ve chỉ tập trung bắm vào một chỗ để hút máu cho đến khi “béo tốt”. Đây là một loài có khả năng hút máu khỏe cho nên các bạn cần phát hiện sớm, vì nếu để chúng hút máu quá lâu thì khu vực đó sẽ bị tổn thương, nhiễm trùng hay là nhìn rất kinh.

Vì sao cần phòng và tìm cách diệt bo ve nhanh chóng.

Loài bọ ve này không chỉ hút máu làm tổn hại sức khỏe, thông qua đường máu chúng còn gây nhiễm các mầm bệnh khác cho thú cưng, nếu nghiêm trọng có thể không cứu chữa được.

Cho nên chúng ta cần có các kế hoạch phòng tránh cho thú cưng ngay từ những ngày đầu nuôi. Sau mỗi lần thú cưng đi chơi, đi đâu đó về nhà thì bạn nên vỗ về, vuốt lông và tìm kiếm xem trên cơ thể chúng có bị dính bọ ve hay không. Đây cũng là một cách thể hiện tình yêu thương của bạn dành cho chúng.

Để xem có bọ ve không rất dễ dàng phải không, chỉ cần làm nhiều là được, lật qua nhiều vùng lông, quan sát kỹ. Bên cạnh đó thì vệ sinh môi trường sống cho thú cưng là điều cần thiết.

Cách kiểm tra ve rận ở chó mèo

Vào thời gian từ cuối xuân đến hết mùa hè là thời điểm bọ ve sinh sôi, phát triển rất mạnh. Đặc biệt trong thời tiết nóng ẩm của Việt Nam.

Việc phát hiện bọ ve là đơn giản, khó bỏ sót. Vì thế vào mùa hè, thỉnh thoảng chúng ta bỏ ra 5 phút để kiểm tra tình trạng cơ thể thú cưng.

Chỉ cần bạn nhớ và đều đặn hàng ngày vuốt ve kết hợp tìm ve có trên chó mèo không là ổn. Những loài ít lông thì lại càng dễ dàng, đôi khi chỉ cần quan sát mà thôi. Nhưng khi thú cưng có nhiều lông và dạy thì bạn chắc chắn phải kiểm tra cẩn thận hơn vì để sót phần nào thì rất có thể đó là nơi những con bọ này đang hút máu bé chó hay bé mèo của bạn đó.

Không có quy trình bắt bo ve nào là tiêu chuẩn cả nhưng chúng ta nên làm theo thứ tự sau:

  • Kiểm tra phần đầu, đặc biệt là đỉnh đầu và cổ, bên trong tai
  • Xuống đến phần thân, vuột nhẹ dọc xuống theo sống lưng ở mặt trên và mặt dưới, nếu có cục gì nhỏ thì đó rất có thể là ve (lưu ý dùng lược trải sẽ ít có cảm nhận bằng dùng tay vuốt)
  • Phần tiếp có thể tập trung nhiều là đuôi, quanh hậu môn, háng và phần nách ở chân trước.
  • Khi tìm được vật lạ nghi vấn bám trên thân thì cố gắng chưa vội bắt ra vì nếu bắt ra vội có thể một phần thân bọ ve vẫn bám lại gây nhiễm trùng cho thú cưng.
  • Khi đã xác định được đó đúng là bọ ve thì xem thêm khu vực da xung quanh có bị tấy đỏ, sưng mủ, bị tổn thương hay không?

Xem ở bề mặt sàn, mặt gỗ trong nhà

Nếu bạn bắt gặp một con ve đáng sợ trên giường, thảm hoặc trên sàn nhà, đây đúng là tin xấu vì hoặc là người trong nhà, hoặc là thú cưng đã đem theo con ve đó, có thể ve đã bám trên cơ thể một thời gian rồi mới bị rơi ra. Đừng xử lý sai lầm, bạn không giết nó, không quăng nó đi ngay, không gạt nó ra xa hay để yên nó ở đó. Việc cần làm là lấy cái túi nilon, quét nó vào trong túi và buộc chặt lại vứt đi, sau đó kiểm tra ngay bất kì thú cưng nào trong nhà để tìm dấu vết của bọ ve theo hướng dẫn trên.

Khi phát hiện được bọ ve có trong nhà ở mặt đất hay trên bàn ghế, thậm trí giường thì rất có thể bé mèo hay chó nhà bạn là vật chủ bị chúng bám vào từ bên ngoài, chúng đã ký sinh và đang trong giai đoạn chuyển hóa.

Hãy tìm một túi kín như túi nilong….quét con ve vào buộc kín lại, sau đó vứt đi ở một nơi xa. Sau đó cần kiểm tra kỹ xem chó mèo nhà mình còn vật ký sinh này hay không. Nếu cần thiết có thể tắm rửa cho thú cưng ngay.

Chó mèo liếm và tự cắn thường xuyên hơn

Những con ve có vết cắn rất rát và khi đã cắn thì vị trí đó rất ngứa ngáy. Chó mèo bị cắn sẽ dùng lưỡi liếm hoặc dùng răng cắn cho bớt ngứa. Rất có thể làm nhiễm trùng vị trí đó.

Cơ thể thú cưng đóng vẩy, màng hay sưng lên

Khi bị kí sinh, những vết cắn trên cơ thể bị sưng và sau đó cũng sẽ lành lại và bong vẩy, nếu nhìn thấy những vảy bất thường bong ra và bám trên lông thú cưng hoặc rơi ra sàn, thì chắc chắn thú cưng đã nhiễm kí sinh trùng như ve rận.

Nếu kiểm tra và thấy trên da thu cưng có đóng vẩy, hay màng rắn khác thường thì rất có thể đó là nơi từng bị cắn và sau đó đã tự lành và bong vẩy. Lúc này, bạn hãy quay lại bước kiểm tra xem có ve hay không, nhớ tìm xung quanh nhà và môi trường xung quanh nữa.

Chó mèo bị sốt, ốm

Các dấu hiệu mệt mỏi, sốt rất có thể là hệ quả của việc bị cắn gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể qua đường máu.

Lắc đầu nhiều

Loài bọ này sống ở nơi có khí hậu điều kiện ấm cho nên những khu vực tai, háng và nách chân trước. Nếu ở tai thì đây là một khu vực chó mèo rất khó liếm hay cắn cho nên việc chúng lắc đầu nhiều cho thấy đây rất có thể là dấu hiệu bọ ve đã bám vào đây.

Xử lý bọ ve rận

Vì kích thước lớn nên loài ký sinh này dễ bị phát hiện hơn là loài chấy rận (bọ chét) rất nhiều. Sau khi tìm ra thì chỉ cần lấy toàn bộ con ve đó ra khỏi cơ thể bị ký sinh, nhớ vệ sinh môi trường sống cho chó mèo để diệt tận gốc.

Hướng dẫn lấy bọ ve khỏi cơ thể thú cưng

Chuẩn bị găng tay sạch và nhíp nhỏ, sau đó làm như sau:

  • Giữ đầu bọ ve thật chặt với nhíp. (nhớ không bôi gì lên đó)
  • Điều quan trọng là phải giữ cho phần răng cắn của bọ ve không bị gãy, nên phải kéo đầu theo phương thẳng đứng so với da.
  • Nhớ phải kéo theo chiều thẳng chứ không được vặn nghiêng xiên vẹo.
  • Rửa sạch vị trí bị cắn và lâu chùi cho sạch sẽ.

Dùng thuốc

Chỉ nên dùng thuốc trị khi có quá nhiều ve bám trên cơ thể thú cưng. Nếu số lượng ít thì không cần thiết.

Phun thuốc chống côn trùng. kết hợp dọn chỗ ở

Sử dụng các loại xịt hay hỗn hợp diệt gián, muỗi, bọ….để phòng tránh