Bọ Chét ở Chó Mèo & Cách Chữa Trị

Dường như chó mèo nào cũng đều có bọ chét (rận) vì đây là loài ký sinh nhỏ và khó phát hiện, nó gây rất nhiều phiền phức vì rất khó để loại bỏ hết. Ngay cả một nơi ở được vệ sinh sạch sẽ thì việc thú cưng của bạn vẫn bị bọ chét làm tổ là điều rất đỗi bình thường, trừ phi chúng ta tắm rửa cho chúng thường xuyên.

Vì có kích thước nhỏ bé và lẩn trốn rất nhanh, khó phát hiện cho nên khi thú cưng bị nhiễm bọ chét là điều không đoán trước được. Cho nên chúng ta cần tìm hiểu nhiều hơn để nhận biết thông qua những dấu hiệu dưới đây

bọ chét ở chó mèo

Bọ chét sống ký sinh ở thú cưng và hút máu để tồn tại

Bọ chét là gì?

Thuộc họ hàng nhà động vật côn trùng chân khớp, bọ chét sinh tồn bằng việc hút máu và sống ký sinh lên một vật chủ, thường có màu nâu đen và rất nhỏ bé, chỉ bằng một phần tư hạt đậu đen. Với bản năng trốn chạy ngoạn mục, chúng rất khó bị phát hiện.

Bọ chét tồn tại bằng máu của bất kỳ loại động vật có vú nào, kể cả chim chóc…Tệ nhất là chúng có thể hút cả máu người khi chúng ta tiếp xúc nhiều với chó mèo.

Chúng có đôi chân rất khỏe để nhảy cao với tốc độ nhanh. Thật may mắn là chúng không có cánh chứ không chúng ta không thể bắt được loài ký sinh nguy hiểm này vì mỗi con bọ chét khi sinh sản với ố lượng lên tới 50 trứng một lần. Khi bạn vạnh lông chó mèo để tìm thì dễ dàng nhìn thấy những vùng lông có rất nhiều trứng của loài này.

Lông mèo thì còn dễ phát hiện hiện chứ nếu bạn nuôi một chú husky thì việc bắt bọ chét là một điều không tưởng

Chó mèo bị bọ chét ký sinh như thế nào?

Có thể kể ra những nguồn lây từ loài ký sinh này như:

  • Khi chó mèo tiếp xúc, chơi đùa với cùng loài, cùng vật chủ bị nhiễm rận.
  • Người bị bọ chét nhảy vào khi đi ra môi trường bên ngoài và nhiễm sang thú cưng (công viên và vườn hoa có nhiều rận).
  • Những khu vực ẩm thấp, bẩn thỉu nhiều rậm rệt gần nơi chó mèo ở.

Tìm và xử lý bọ chét trên thú cưng

Thời tiết nóng ẩm.

Giống như bọ ve, bọ chét ưa môi trường trường sống nóng ấm, đặc biệt nếu thời tiết nóng ẩm trên 20 độ là điều kiện lý tưởng cho chúng phát triển mạnh. Chớm xuân là lúc đó, có thể ước chừng từ cuối tháng 2 đến hết tháng 5.

Không khí trong nhà mỗi gia đình là môi trường sống lý tưởng với chúng vì nhiệt độ sẽ giữ được độ ấm nhất định tùy thuộc vào có sử dụng máy điều hòa hay không. Vì vậy, kể cả nếu nhà bạn có sạch sẽ thoáng mát đi chăng nữa thì việc có bọ chét là điều vẫn có thể xảy ra nhé. Loài ký sinh này chỉ khó sống trong điều kiện thời tiết lạnh như ở môi trường bên ngoài trời trong mùa đông, chúng sẽ ít sinh sôi và phát triển được.

Thú cưng có hành vi gãi và cắn nhiều hơn.

Bọ chét khi ký sinh được vào chó mèo sẽ bắt đầu thiết lập được vùng sống của nó bằng cách len lỏi vào khắp các ngõ ngách trên vùng da. Chúng dần nhận biết được những khu vực an toàn ở những vị trí như đuôi, cổ, háng, nách, lưng và đầu.

Đây là những vị trí chó mèo rất khó dùng răng để cắn hay liếm đuổi bọ đi. Chúng sẽ bắt đầu đẻ trứng ở những vùng an toàn này. Khi chó mèo cố gắng để tiếp xúc tới những vị trí trên thì chúng ta hiểu được rằng chúng đang rất khó chịu ở đó.

Chúng ta dễ dàng nhận biết được những hành vi này khi quan sát hàng ngày.

Trên da đột nhiên xuất hiện những nốt đỏ hồng 

Thông thường, bọ chét sau khi cắn và hút máu chó mèo sẽ để lại phần nước bọt bám trên vết cắn ở da, những dịch nước bọt này có thể chứa vi khuẩn gây vùng da đó mẩn đỏ, phồng rộp. Phần nước bọt này có thể gây dị ứng ở nhiều nơi trên cơ thể chứ ko hẳn ở chỗ có vết cắn, nó gây dị ứng, phát ban ở bất kỳ vùng da nào. Nhưng chúng ta rất khó phát hiện ra những vết phồng rộp đỏ hồng này vì chỉ khi nó xuất hiện thì chúng ta mới để ý đến và lúc này thì trên người thú cưng đang có nhiều bọ chét làm tổ rồi.

Cách kiểm tra: dùng lược chải dọc theo chiều lông từ trên đầu xuống, cố gắng quan sát kỹ từng mảng lông xem có bọ chét hay trứng của chúng là những đốm đen li ti không?, quan sát kỹ cả những dấu hiệu bất thường trên da

Thú cưng bị rụng lông hoặc lông thành cụm dính vào nhau.

Bọ chét là một trong những nguyên nhân gây rụng lông cho chó mèo bên cạnh những yếu tố khác. Khi đã bị bọ chét cắn và hút màu thì chỗ đó rất ngứa và gây khó chịu rất lâu cho nên thú cưng khi không chịu được thường cắn rồi bứt lông của vùng da này, hành vi này làm rụng lông hoặc mất hẳn một mảng lông.

Chúng ta có thể quan sát được hiện tượng này để xem chó mèo có nhiều bọ chét hay không? Thời gian đầu triệu chứng xuất hiện lẻ tẻ nhưng nếu để bọ chét phát triển mạnh thì dấu hiệu này sẽ lan rộng trên cơ thể chó mèo.

Nướu nhạt.

Khi bị rận cắn nhiều và liên tục thì việc thiếu máu dễ xảy ra, đặc điểm có thể nhận ra là phần nướu bị nhạt đi, không còn màu hồng như trước. Vậy Nướu là gì? Nó chính là phần mô xung

Khi phần nướu mất dần màu hồng cho thấu chó mèo của bạn đang bị loài ký sinh này hút máu rất nhiều (có thể rất nặng). Thiếu máu làm mất đi lượng lớn tế bào hồng cầu rất lớn làm ảnh hưởng tới sức khỏe về lâu dài. Chúng ta cần có hiểu biết về điều này để phòng tránh cho thú cưng của mình sớm nhất.

Chất bẩn từ bọ chét rơi ra, dính trên lông thú cưng hoặc xung quanh nơi thú cưng tiếp xúc.

Một thứ từ bọ chét có thể dễ phát hiện ra là phân, hay bụi bẩn mà chúng thải ra (phần chất bẩn này được tiêu hóa từ máu sau đó thải ra ngoài). Chất bẩn này có màu đỏ nâu, đen và có lốm đốm li ti gần giống trứng của bọ chét.

Sau khi đã tìm được những đốm đen này có trên thú cưng hoặc là rơi ra bên ngoài, cách đơn giản nhất là lấy một ít giấy vệ sinh màu trắng rồi cho những đốm đen đó lên, sau đó nhỏ nước hay dùng bình xịt nước vào. Khi vệt đốm bẩn đó chuyển sang màu nâu đỏ sẫm, thì đây chắc chắn là chất thải từ bọ chét.

Bạn cũng có thể để giấy trắng hay vải trắng xung quanh nơi chó mèo ở cũng là một cách phát hiện chất thải của bọ chét, giống như cách trên, chỉ cần có màu trắng để dễ phát hiện ra.

Cách kiểm tra chất thải bọ chét trên cơ thể của thú cưng: Như cánh chải đầu bắt chấy ở người bình thường, chúng ta cũng dùng lược chải lông cho chó mèo, nhớ là để giấy trắng lót và hứng những gì có từ từ phái lược chải ra. Nếu có chất bẩn, đốm nhỏ màu trắng thì tiếp tục làm như cách trên là dùng nước hoặc bình xịt nước.

Cách chữa trị khi thú cưng có bọ chét

Những vết cắn của rận có thể gây nhức nhối dai dẳng nhưng không hề khó chữa trị nếu được phát hiện sớm. Chúng ta có thể dùng thuốc đặc trị bôi lên vết đốt để có kết quả nhanh chóng, với giá thành rẻ lại vẫn có thể dùng được cho thú cưng đang bầu hay mới được đẻ ra khoảng hơn 30 ngày tuổi.

Dùng thuốc nhỏ gáy: tìm vị trí gáy hay ở phía dưới là phần giữa xương bả vai, nhỏ thuốc theo chiều dọc thành một nét liền, làm sao cho thuốc chạm da và dính lại vì rất dễ dính lên lông làm mất công hiệu..

Một lựa chọn nữa là dùng thuốc dạng viên hay nhai, có thể là cả tiêm nếu thú cưng bị nặng. Tất cả phải theo chỉ dẫn của bác sĩ thú ý.

Thêm vào đó, nếu bác sĩ có khuyên không nên sử dụng một số loại thuốc phòng ngừa ký sinh khác vì có thể không có hiệu quả.

Xử lý môi trường để ngăn ngừa bọ chét hoàn toàn

Một cách phòng ngừa căn bản là dung các loại dung dịch diệt côn trùng muỗi gián… để ngăn ngừa bọ chét hay trứng nở ra bọ trong một khoảng thời gian (thông thường là 3 tháng). Thú cưng vẫn phải tiếp xúc với các bề mặt đồ vật, sàn nhà cho nên việc chạm vào những dung dịch này là có xảy ra nhưng những ảnh hướng không tác động nhiều đến sức khỏe của thú cưng, cho nên bạn có thể yên tâm với biện pháp này.

Nếu có điều kiện thì dùng máy hút bụi hàng ngày, nhất là sau vài ngày phát hiện ra bị chét trong nhà, những nơi thú cưng hay đi lại, nằm…dọn sạch sẽ theo cách này là dễ dàng nhất để diệt tận gốc ấu trùng, trứng chọ chét rơi ra.

Cho chó mèo tắm thường xuyên

Hãy tập một thói quen tắm rửa sạch sẽ cho chó mèo định kỳ hàng tuần để giữ vệ sinh sạch sẽ, nhất là nếu bạn để chúng trèo lên giường, ghế có đêm…Đây cũng là thói quen có lợi cho sức khỏe, như mùa hè tránh được sự nắng nóng hầm hập…Thói quen này cần được tập cho chó mèo từ sớm khoảng 6 tháng tuổi.

Nhớ rằng nên tập cho chúng thói quen ngâm mình trong nước sạch là chính và hạn chế việc sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa vì không những chất này gây ảnh hưởng xấu lên da thú cưng. Nếu dùng thì hãy chọn lựa kỹ như Tropiclean

Bọ chét sẽ chết hết khi thú cưng ngâm mình trong nước, tuy nhiên những cố gắng chữa trị bọ chét hay kí sinh khác bằng phương pháp tắm hoặc … tắm liên tục để diệt bọ chét, liên tục tắm .. đều sẽ thất bại, do khả năng đẻ trứng kinh hoàng của các loài kí sinh, ngay cả tắm hoặc ngâm mình trong nước xà phòng cũng không đảm bảo rửa sạch hoàn toàn ( kể cả với các loại sữa tắm, dầu tắm cho chó mèo được quảng cáo là diệt hoặc phòng ve rận – chỉ là quảng cáo chứ không có tác dụng tuyệt đối, xin đừng tin hay mua những loại sữa tắm ấy vì nó không giúp ích được nhiều đâu). Vả lại, bọ chét có thể nhảy lên, hoặc bò trốn lên đầu, dưới tai của thú cưng là nơi không thể dội nước .. trong khi trứng bọ chét thì rơi ra đâu đó quanh nhà. Nên nỗ lực tắm để diệt bọ chét sẽ luôn có nguy cơ thất bại dẫn đến lãng phí thời gian, công sức.

Khi ngâm chó mèo trong nước, chúng ta dễ dàng phát hiện ra rận bọ chét và tiêu diệt chúng ngay. Nhưng khả năng sinh sôi và tái nhiễm vẫn có thể xảy ra ngay cả khi tắm liên tục. Vì bọ chét để rất nhiều và bằng một cách nào đó vẫn tái xuất hiện trên chó mèo thôi. Có nhiều loại quảng cáo xà phòng diệt chấy rận ký sinh hiệu quả nhưng có lẽ tất cả đều không mang đến sự an tâm tuyệt đối.

Vì vậy, việc bạn chăm chỉ tìm, phát hiện chọ chét sống ký sinh thủ công vẫn là điều nên làm thường xuyên để giữ cho thú cưng một sức khỏe tốt nhất